Sunday , September 23 2018
Trang chủ / Y học phổ thông / Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ giá đỗ xanh

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ giá đỗ xanh

Giá đỗ là loại thực phẩm thường có trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Không chỉ thơm ngon bỗ dưỡng, nó còn mang đến nhiều lợi ích chữa bệnh khá tuyệt vời cho sức khỏe.

gia-do-xanh

Giá đỗ xanh hiện được xem là một trong các loại rau sạch nên có trong bữa ăn của mỗi gia đình. Chúng ta có thể sử dụng giá đỗ xanh để ăn sống, dầm giấm, muối dưa, xào, luộc hay phối hợp cùng các loại nguyên liệu khác trong chế biến những món ăn ngon. Tuy nhiên, cần lưu ý không dùng giá ngâm nước sôi hay xào nấu bởi nhiệt độ cao sẽ làm mất đi tác dụng của men tiêu hóa có trong giá đỗ.

Theo các tài liệu khoa học, trong 100g giá đỗ xanh có chứa 5,3 glucid, 5,5g protid, 38g Ca, 1,4mg Fe, 91mg P, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,09mg vitamin B6, 0,75mg vitamin PP, 10mg vitamin C và đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng lên đến 15 – 25mg và cung cấp cho cơ thể 44 calo. Chính vì vậy, giá đỗ xanh rất tốt cho sức khỏe cơ thể và có tác dụng làm đẹp cực kì hữu ích cho chị em phụ nữ. Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng, người phụ nữ các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc thường ít mắc phải căn bệnh ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ xanh. Không những vậy, ăn giá đỗ hàng ngày còn giúp giảm đi các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh.

Về giá trị thuốc chữa bệnh, trong đông y, giá đỗ xanh vị ngọt nhạt, hăng và hơi tanh, tính mát. Có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, chỉ khát, tiêu thực. Với những người hiếm con (cả nam lẫn nữ) hay phụ nữ dễ sảy thai, ăn giá đỗ sống hàng ngày sẽ rất tốt. Người phụ nữ sau khi sinh nếu ít sữa nếu ăn giá sống sẽ làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn giúp bảo vệ các tế bào cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây là một số bài thuốc có sử dụng giá đỗ xanh

gia-do-xanh-1

Trị ngộ độc thức ăn và kim loại, say rượu, chứng bí đái: Giá đỗ xanh sống một nắm. ép lấy nước, pha thêm chút đường để uống.

Trị ho có đờm, khản tiếng, khô cổ, háo khát: Giá sống trộn cùng một ít muối, ép lấy nước, dùng để ngậm nhiều lần trong ngày.

Trị say rượu: Sử dụng nước dưa giá ép, uống một cốc sẽ mang đến tác dụng làm tỉnh rượu nhanh hơn (tốt hơn dùng nước ép giá sống)

Trị bụng đầy tức, ọc ạch và đi ngoài phân sống: Ăn dưa giá đều hàng ngày. Bởi trong men giá có chứa nhiều lactic, là tác nhân giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...