Trang chủ / Y học phổ thông / Những thói quen gây hại cho cột sống và cơ bắp cần được loại bỏ ngay lập tức

Những thói quen gây hại cho cột sống và cơ bắp cần được loại bỏ ngay lập tức

Hút thuốc lá, lười vận động, sử dụng quá nhiều rượu,… là những thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cột sống và cơ bắp mà chúng ta cần thay đổi.

thoi-quen-gay-hai-cho-cot-song-va-co-bap-1

Lười vận động hoặc vận động quá sức

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng. Người không tập thể dục hoặc tập luyện không thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn rất nhiều so với người vận động thường xuyên và điều độ. Chính vì vậy, hãy tạo cho mình một chế độ vận động, luyện tập thường xuyên có cường độ phù hợp để xương khớp của bạn trở nên deo dai, nâng cao sức mạng cơ bắp, giảm thiểu nguy cơ bị nứt, gãy xương khi té ngã.

Hút thuốc

Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận như gan, phổi, dạ dày,… mà thuốc lá còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến xương, khiến xương rơi vào tình trạng nguy hiểm. Dioxin trong thuốc lá làm chậm chu kì tái tạo xương tự nhiên. Từ đó khiến quá trình hình thành xương mới gặp cản trở, là tăng nguy cơ bi gãy xương, và ảnh hưởng trực tiếp lên cột sống của chúng ta.

thoi-quen-gay-hai-cho-cot-song-va-co-bap-1

Uống nhiều rượu

Uống rượu là một thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam. Đây là một thói quen xấu cần được loại bỏ. Bởi việc uống rượu quá nhiều, vô tội vạ sẽ khiến khối lượng xương cũng như các tế bào xương bị bào mòn đáng kể. Gây gia tăng nguy cơ rạn xương và khiến cho quá trình làm lành các vết thương hở bị chậm đi. Một nghiên cứu mới đây về tác hại của rượu đã cho thấy, uống nhiều hơn 1 – 2 ly rượu  vào mỗi tuần sẽ làm cho khối lượng xương của cơ thể mất đi 2% trong vòng 1 năm. Mặc khác, việc uống nhiều rượu sẽ cản trở sự hấp thụ canxi và vitamin D vào cơ thể, làm gia tăng nguy cơ loãng xương, khiến xương không được chắc khỏe.

Sử dụng nhiều caffeine

Theo các chuyên gia về sức khỏe cho hay, hàm lượng caffein cao có trong café sẽ làm cho việc bài tiết canxi kích thích thận từ trong cơ thể bị đào thải ra bên ngoài, dẫn đến việc xương trở nên yếu đi, dễ gãy hơn. Khi bạn sử dụng 100mg caffeine mỗi ngày, 8mg canxi trong cơ thể của bạn sẽ bị mất đi. Không chỉ vậy, uống café quá nhiều sẽ  khiến mức độ xương trong cơ thể bị suy giảm, theo đó, sự tăng trưởng tự nhiên của xương cũng chậm lại.

thoi-quen-gay-hai-cho-cot-song-va-co-bap-2

Uống nước ngọt thường xuyên

Sử dụng 3 lon nước ngọt 1 ngày đã được chứng minh là rất có hại cho sức khỏe cơ thể, khiến hệ thống xương khớp cũng gặp ảnh hưởng. Do thành phần acid phosphoric chứa bên trong nước ngọt sẽ khiến canxi cần có trong cơ thể bị đào thải ra ngoài thông qua con đường tiểu. Do đó, bạn cần hạn chế việc sử dụng các loại nước ngọt.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...