Trang chủ / Y học phổ thông / Chữa bệnh hiệu quả bằng chuối tiêu

Chữa bệnh hiệu quả bằng chuối tiêu

Chuối tiêu là một loại trái cây quen thuộc với nhiều người. Ngoài việc dùng làm thực phẩm dinh dưỡng, chuối tiêu còn được sử dụng để làm thuốc.

chuoi-tieu

Chuối tiêu từ lâu đã được xem là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể con người. Các chuyên gia hàng đầu đã chỉ ra rằng, trong chuối tiêu có chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất như bột đường (fructose, glucose, sucroe), protein (albumin và globulin, các acid amin cần thiết, các vitamin quan trong như A, B, C…, nguyên tố vi lượng: Ca, Mg, Fe, K, Zn… cùng nhiều loại enzym như invertase, amylase… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết mà không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cung cấp được.

Trong Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng nhuận tràng, tư âm, nhuận phé, giải độc và thanh nhiệt. Thường được dùng trong các trường hợp táo bón, mụn nhọt, sốt nóng khát nước, trĩ xuất huyết, giúp an thai, điều trị bệnh mạch vành, ổn định huyết áp. Ngoài ra, vỏ chuối chín có vị ngọt, tính lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc. Dịch nhựa tiết ra từ thân hay củ chuối có vị ngọt chát, tính hàn, công năng thanh nhiệt, giải độc và lương huyết.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng chuối tiêu

Chữa trĩ ra máu: Chuẩn bị 2 quả chuối tiêu, để vỏ, đem nấu chín, dùng để ăn trong ngày. Sử dụng nhiều lần.

Chữa đái ra máu: Sử dụng 120g củ chuối tươi, 30g cỏ nhọ nồi. Cho 2 thứ vào ấm, sắc lấy nước uống hằng ngày.

Chữa trúng độc do ăn uống: Lấy 200g – 500g củ chuối tiêu, thái miếng, cho vào ấm sắc đặc lấy 1 bát nước con. Uống thứ nước này để gây nôn.

chuoi-tieu-1

Chữa phế nhiệt, đàm suyễn: 60g củ chuối tươi, 30g rau san. Nguyên liệu giã nát, ép lấy nước. Cho vào nồi đun âm ấm để uống.

Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ: Dùng củ chuối hay rễ chuối, giã nát rồi đắp vào chỗ đau.

Phòng và chữa viêm loét dạ dày: Sử dụng chuối tiêu xanh, thái lát, phơi hoặc sấy tại nhiệt độ dưới 500oC, tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống từ 20 – 30g.

Ngứa da: Dùng một ít vỏ chuối, sắc lấy nước để rửa vào vùng da bị ngứa.

Bỏng da: Sử dụng dầu chuối, bôi vào vết bỏng, ngày từ 1 – 3 lần, làm liên tục nhiều ngày.

Nứt nẻ da tay chân: Chuối tiêu 1 quả (càng chín nhừ càng tốt) đem sấy nóng. Mỗi buổi tối, sau khi rửa tay chân bằng nước ấm, bạn xoa chuối vào chỗ đau. Thực hiện liên tục vài lần là sẽ khỏi bệnh.

Chuối hấp đường phèn: Chuẩn bị 2 – 3 quả chuối chín, 100g đường phèn. Chuối cắt khúc, thêm đường phèn, hấp cách thủy cho chín. Mỗi ngày ăn 1 – 2 lần, được dùng cho các trường hợp ho khan, viêm khí phế quản, táo bón, đờm ít dính.

Chuối luộc: 2 – 3 quả chuối chín để cả vỏ, đem luộc chín. Khi ăn, ăn luôn cả vỏ, dùng để chữa cách chứng táo bón hay trị nội, ngoại xuất huyết.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...