Sunday , September 23 2018
Trang chủ / Y học phổ thông / Cải bó xôi và tác dụng bất ngờ cho sức khỏe

Cải bó xôi và tác dụng bất ngờ cho sức khỏe

Chứa hơn 35 loại vitamin và dinh dưỡng thiết yếu, ít calo và giàu chất xơ là những ưu điểm vượt trội của cải bó xôi so với các loại rau củ khác. 

cai-bo-xoi

Cải bó xôi hay rau chân vịt có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Không chỉ tạo nên những món ăn thơm ngon, cải bó xôi còn ẩn chứa nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc phòng và chữa bệnh mà ít người có thể biết được.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên mọi người bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh như phòng chống ung thư, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, tốt cho mắt,…

Phòng chống ung thư

Một trong những lợi ích tuyệt vời của cải bó xôi là khả năng phòng chống bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong cải bó xôi có chứa những hợp chất chống oxy hóa cao, có tác dụng khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư. Qua đó, làm tăng khả năng phòng và ngừa các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng…

Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt

cai-bo-xoi-1

Những chất chống oxy có trong cải bó xôi không chỉ giúp phòng chống ung thư mà còn có tác dụng trong việc cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Cải bó xôi chứa nhiều luteun, là 1 loại carotenoid được chứng minh có thể giúp chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

Giúp cho xương chắc khỏe

Cơ thể con người có thể vận động được là nhờ sự hỗ trợ của xương, khớp. Khung xương giúp nâng đỡ cơ thể, bảo vệ cho những cơ quan quan trọng của cơ thể tránh bị tổn thương. Không những thế, xương còn là nơi dự trữ các chất muối khoáng, mỡ, canxi, phốt pho, là nơi sản sinh của các  tế bào máu… Để có thể giữ cho xương chắc khỏe thì trong thực đơn hàng ngày mỗi người phải luôn cung cấp cho mình chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục một cách thích hợp. Cải bó xôi là một trong những loại rau củ cung cấp nhiều vitamin K, canxi, magiê, sắt, kali, vitamin A và C,… là các chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo cho xương và răng luôn chắc khỏe. 

Bảo vệ hệ tim mạch

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch. Trong thành phần của cải bó xôi có chứa một hàm lượng chất xơ và các vitamin tự nhiên như A, C, Beta Carotane,… hỗ trợ chức năng tiêu hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón, kích thích ăn ngon miệng, tạo cảm giác no lâu, hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong quá trình trao đổi chất, giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim như xơ vữa động mạch, đái tháo đường.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...