Thursday , February 21 2019
Trang chủ / Tin tức / Cảnh báo bệnh lậu có nguy cơ không chữa được bằng thuốc

Cảnh báo bệnh lậu có nguy cơ không chữa được bằng thuốc

Vừa qua giám đốc trung tâm y tế Anh vừa phát đi thông điệp cảnh báo với toàn cầu rằng bệnh lậu có thể sẽ phát triển tới mức không thể chữa khỏi được. Và khi đó toàn bộ nhân loại sẽ quay lại thời kỳ không có thuốc chữa như khi chưa xuất hiện penicillin. Lý do được giám đốc trung tâm y tế anh đưa ra là hiện nay bệnh lậu được các bác sĩ chuyên khoa trên thế giới kê đơn chưa chính xác. Dẫn đến tình trạng vi khuẩn lậu kháng thuốc cho nên có thể trong một thời gian tới bệnh lậu sẽ không có thuốc chữa. Nhưng nếu các bác sĩ chú ý kê đơn thuốc chính xác và bệnh nhân thực hiện đúng yêu cầu về phác đồ điều trị bệnh lậu của bác sĩ sẽ không phải lo lắng chuyện đó.

bệnh lậu có nguy cơ không chữa được

Theo giám đốc trung tâm y tế anh, có vẻ nền y học nhân loại đang cố gắng tìm kiếm được phương pháp tốt nhất điều trị một căn bệnh, giúp quan hệ tình dục một cách an toàn nhất thì căn bệnh khác lại bùng lên mất kiểm soát. Khi mà các nước phát triển đang cố gắng tìm ra được cách chữa căn bệnh thế kỷ HIV nhằm ngăn chặn sự lây lan và phát triển thì các nước đang phát triển lại phớt lờ lời cảnh báo quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến các căn bệnh về đường tình dục ngày càng tăng cao như: Bệnh lậu, bệnh HIV, bệnh giang mai…

Trong khi những thành tựu về HIV ngày càng nhiều số lượng bệnh nhân cũng giảm dần thì các bệnh về đường tình dục khác ngày càng tăng và có dấu hiệu kháng thuốc. Tỉ lệ bệnh nhân về các bệnh như lậu, giang mai không chỉ ở các nước kém phát triển, đang phát triển tăng cao, mà ngay ở cả nước mỹ phát triển có nền y tế hiện đại cũng đang ngày một gia tăng. Đây là điều đáng báo động với nền y học trên thế giới, nếu không phải đối diện với một đại dịch như HIV thì ngay hôm nay các nước cần có biện pháp tuyên truyền đến người về sự nguy hiểm của bệnh lậu.

Đối với bệnh lậu tỉ lệ nhiễm bệnh và kháng thuốc ngày càng tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Vào tháng 3 năm 2017 tại thành phố Leeds nước anh bùng phát ổ bệnh lậu kháng thuốc sau đó lây lan nhanh chóng qua các vùng khác miền bắc nước anh. Các chuyên gia y tế nước anh và thế giới phải mất rất nhiều thời gian mới không chế được sự lây lan và giải quyết dứt điểm ổ bệnh. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên vi khuẩn lậu cầu phát triển tới mức kháng thuốc, trước đó một số nước đã có hiện tượng này. Nhưng với các thuốc đặc trị bệnh lậu trước đây khi giải quyết triệt để các ổ bệnh lậu hiện nay không còn hiệu quả nữa.

Theo báo cáo y tế của Anh thì hiện nay họ phát hiện các bác sĩ trực tuyến đang cung cấp kháng sinh trị lậu azithromycin khá lỗi thời cho các bệnh nhân, tạo điều kiện cho vi khuẩn lậu phát triển kháng thuốc. Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm lậu không phát hiện ra mình đang mắc phải bệnh lậu bởi không ai quan tâm đến các triệu chứng của bệnh lậu. Đối với những người thiếu kinh nghiệm thì triệu chứng dễ thấy nhất là dịch màu xanh hoặc vàng chảy ra từ cơ quan sinh dục, chảy máu khi hành kinh và đau trong khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu. Mặc dù hiếm nhưng những bệnh nhân lậu có 20% nguy cơ dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt và trẻ sơ sinh có thể bị mù bẩm sinh nếu người mẹ mắc bệnh.

Vào năm 2009, một chủng bệnh lậu gọi là H041 được xác định là không thể điều trị bằng bất cứ loại thuốc nào, bao gồm cả kháng sinh cephalosporin như ceftriaxone. Tuy nhiên khi đó thì chỉ có 1 trường hợp nhiễm H041 được báo cáo. Tuy nhiên, trong đợt bùng phát ở Leeds thì đã có 16 trường hợp nhiễm và đấy chính là một dấu hiệu đáng báo động.

Theo giám đốc trung tâm y tế Anh để không mắc phải căn bệnh lậu không được thờ ơ chủ quan với bệnh lậu cần phải sử dung bao cao su để quan hệ tình dục an toàn. Khi có các triệu chứng về bệnh lậu bạn nên nhanh chóng đến các phòng khám đa khoa quốc tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có được phác đồ điều trị hợp lý. Bơi hiện nay các phòng khám đa khoa quốc tế luôn có những kỹ thuật hiện đại để giúp bạn tìm lại niềm vui sau khi mắc phải căn bệnh lậu.

Xem thêm: http://tuvanbenhlau.com/

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...